Giới thiệu về MakersVN

Chào các bạn,

Mình là Nguyễn Quốc Bảo, là người tạo và phụ trách trang web này.

1. Lịch sử

Mình bắt đầu biết đến Arduino vào năm lớp 11 qua lời giới thiệu của một người bạn (ksp). Năm lớp 12, mình thắng một giải của Cuộc thi KHKT cho học sinh THPT khu vực phía nam và hiện đang học năm thứ 4 tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM.

Ngay từ lúc tham gia đóng góp những bài viết đầu tiên cho Arduino.vn vào hè năm 2014 dưới tên quocbao, mình đã muốn xây dựng một cộng đồng người sử dụng Arduino tại Việt Nam. Đó là lý do mình tạo ra group Facebook Arduino Việt Nam. Mình tin rằng sau hơn ba năm rưỡi hoạt động, group này đã giúp đỡ được rất nhiều bạn có niềm đam mê với Arduino thông qua việc kết nối mọi người lại với nhau.

Tuy nhiên, sau một thời gian điều hành, mình nhận ra rằng cần phải phát triển hơn nữa mô hình như của group Facebook. Từ năm 2014 đến nay, group đã có gần 30.000 thành viên tham gia với 26.000 thành viên đang hoạt động. Trung bình mỗi tuần các thành viên tạo ra thêm hơn 100 bài đăng mới và 2000 bình luận. Các thảo luận này chứa một khối lượng tri thức không hề nhỏ mà lại khó có thể phân loại, tìm kiếm được do đặc thù của mạng xã hội do đó đây là một sự lãng phí rất lớn. Do đó mình đã nghĩ đến giải pháp đưa group Arduino Việt Nam trên Facebook ra thành một trang web riêng.

Ý tưởng đó mình đã nung nấu từ lâu nhưng chưa có cơ hội thực hiện được. Một phần bởi sự cản trở bởi các quy định của pháp luật về vấn đề xin giấy phép mạng xã hội, một phần vì mình cũng chưa đủ tự tin về kinh nghiệm cũng như khả năng của bản thân trong việc vận hành cái thứ mà mình đang có ý định tạo ra. Tuy nhiên đến giờ phút này, mình nghĩ mình đã đủ khả năng thực hiện nó cũng như sự chín muồi của ý tưởng.

2. MakersVN

Phải nói là khá may mắn mà mình đã mua được một cái tên miền rất đẹp là makers.vn và một phần là cũng để cho đơn giản thì mình quyết định gọi cộng đồng mới được hình thành này là MakersVN.

Vậy tại sao mình không giữ tên gọi Arduino Việt Nam như tên của group cũ. Lí do đơn giản là vì mình không muốn có sự giới hạn ở đây bởi nếuu đã tự giới hạn mình thì chắc chắn khó mà tiến xa được trong tương lai. Tuy nhiên mình vẫn sẽ có một số giới hạn nhất định trong giai đoạn đầu bởi như bạn thấy, Facebook là một mạng xã hội toàn cầu với đủ thứ nội dung khác nhau nhưng ở buổi đầu thành lập, nó không hề được thiết kế ra với mục đích như vậy.

Mục tiêu hoạt động

Mục tiêu thứ nhất đó chính là xây dựng và gắn kết hoạt động của những maker trẻ tại Việt Nam lại với nhau để tạo thành một cộng đồng thống nhất thông qua các hoạt động online lẫn offline.

Và mục tiêu thứ hai cao và xa hơn là đưa hình ảnh của cộng đồng maker trẻ tại Việt Nam vươn ra thế giới thông qua chương trình Arduino User Group, sự kiện Arduino Day hàng năm cũng như các hoạt động có tính chất quốc tế khác. Việc tạo ra một trang web trong thời đại hiện nay là vô cũng dễ chỉ với vài cái click chuột nhưng để nó sống được thì là một vấn đề hoàn toàn khác. Tuy nhiên để đạt được đến mục tiêu này thì chắc chắn rằng một mình mình không thể làm được mà không có sự chung tay của tất cả thành viên. Mình tin rằng nhiều bạn đã biết tới sự kiện Arduino Day được tổ chức hàng năm ở TPHCM kể từ năm 2015. Nếu bạn có thời gian, hãy xem qua sự kiện Arduino Day 2017 gần đây nhất.

Giá trị cốt lõi

  • Giá trị 1: Hoạt động phi lợi nhuận. Điều này về dài hạn sẽ không có nghĩa là miễn phí.
  • Giá trị 2: Các hoạt động luôn hướng tới lợi ích của đa số. Điều này có nghĩa là MakersVN sẵn sàng thay đổi nếu điều đó là có lợi cho đa số hoặc được đa số mọi người ủng hộ.
  • Giá trị 3: Mọi người đều có quyền được tôn trọng và mỗi người phải tôn trọng những người khác.
  • Giá trị 4: Luôn mở cửa với tất cả mọi người. Điều này có nghĩa là mọi người đều có quyền tham gia vào MakersVN và hoạt động theo cách họ mong muốn nhưng tuyệt đối phải tuân thủ Giá trị 2 và 3.

3. Hoạt động

Về hình thức hoạt động, MakersVN trước mắt sẽ hoạt động như một diễn đàn online là chủ yếu và offline là phụ. Cách hoạt động của diễn đàn sẽ tương tự như một diễn đàn truyền thống, tuy nhiên phần lớn không gian sẽ được sử dụng cho mục đích “Hỏi - Đáp” giống như mô hình của StackOverflow. Trang diễn đàn sẽ có địa chỉ là community.makers.vn. Các subdomain khác tương ứng sẽ có các dịch vụ tương ứng. Trang chủ makers.vn được dùng làm trang portal giới thiệu về hoạt động của cả hệ thống.

Sau khi đọc xong “vài dòng” giới thiệu này, bạn có thể bắt tay tham gia vào ngay. Để khỏi bỡ ngỡ, bạn nên xem qua các bài hướng dẫn sau:

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau!”. Đó là lí do mình muốn tìm thêm những người bạn đồng hành để cùng phát triển MakersVN. Không phân biệt bạn là ai, chỉ cần bạn có cùng lý tưởng với mình thì bạn đều có thể đi cùng mình để thực hiện lý tưởng đó. Cũng bật mí thêm là trong thời gian sắp tới vào đầu tháng 4/2018, Arduino Day 2018 sẽ tiếp tục được tổ chức. Do đó những bạn có quan tâm nếu muốn cùng đi với mình trong chặng đường dài sắp tới có thể bắt đầu bằng cách cùng mình tổ chức sự kiện này.

Trân trọng cảm ơn,
Quốc Bảo