Arduino Day 2018 - Kỉ niệm sinh nhật 13 năm của nền tảng Arduino tại Việt Nam

Năm cũ đã qua, năm mới lại đến với nhiều khó khăn mới. Năm nay chúng ta sẽ lại hòa cùng không khí vui vẻ của ngày hội Arduino Day trên toàn cầu.

Screenshot%20from%202018-04-23%2007-53-21

1. Arduino là gì ?

Arduino – đó là một nền tảng điện tử được thiết kế theo tiêu chí dễ học – dễ sử dụng đã giúp đỡ cho rất nhiều người từ học sinh cho đến người lớn không có chuyên môn về điện tử, lập trình phần mềm có thể tự mình làm ra các sản phẩm điện tử theo ý thích.

Với triết lí thiết kế như vậy, Arduino đã góp phần tạo ra một làn sóng chế tạo các sản phẩm sáng tạo trên toàn thế giới trong khoảng 6 năm trở lại đây. Tại Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, nền tảng Arduino đã phát triển một cách cực kì mạnh mẽ thông qua những cuộc thi như ViSEF (Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật dành cho học sinh phổ thông), Cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc,… Đó là những sân chơi để các em học sinh sinh viên tự do thể hiện những ý tưởng của mình qua các sản phẩm được xây dựng trên Arduino mà không phải e ngại về nhiều vấn đề kĩ thuật phức tạp như trước.

2. Sự kiện Arduino Day

Arduino Day là một sự kiện mang tính toàn cầu nhằm kỉ niệm sự ra đời của nền tảng Arduino – hay chúng ta vẫn gọi là sinh nhật. Sự kiện Arduino Day được tổ chức trực tiếp bởi cộng đồng người sử dụng cũng như yêu thích nền tảng Arduino tại các khu vực trên khắp thế giới và thường diễn ra trong vòng 24 giờ.

Bất kể bạn là ai, dù bạn chỉ muốn tìm hiểu thử Arduino hay bạn đã có đam mê nhưng chia biết bắt đầu từ đâu, bạn đều có thể đến tham dự sự kiện. Tại đó, bạn sẽ được những người đi trước chia sẻ những trải nghiệm của họ, hay được tận mắt nhìn thấy các sản phẩm sử dụng Arduino trên thực tế.

Xem chi tiết về Arduino Day và bản đồ các địa điểm có tổ chức sự kiện Arduino Day trên toàn thế giới tại day.arduino.cc. Hiện mình đã đăng kí để Việt Nam chúng ta có tên trên bản đồ này.

3. Sự kiện Arduino Day 2017 tại Việt Nam

Hiểu rõ rằng cộng đồng người dùng Arduino tại Việt Nam đang rất cần những dịp để mọi người có thể ngồi lại với nhau và cùng chia sẻ về những kiến thức, trải nghiệm hay những sản phẩm thú vị, Fablab Saigon đã tổ chức sự kiện Arduino Day 2016 – sinh nhật kỉ niệm 11 năm ra đời nền tảng Arduino vào năm 2016 vừa qua cùng với hàng trăm địa điểm khác nhau trên toàn thế giới.

Arduino Day là một hoạt động cộng đồng, là cơ hội cho những ai quan tâm đến Arduino được tiếp xúc, học hỏi thêm kiến thức và xích lại gần nhau hơn để chia sẻ niềm đam mê công nghệ của mình. Hiểu được nhu cầu đó, chúng tôi luôn dành sự quan tâm đến cộng đồng qua việc tổ chức các sự kiện với mong muốn nền tảng này sẽ được phổ biến rộng rãi hơn ở Việt Nam. Tất cả là vì tình yêu dành cho Arduino và niềm đam mê công nghệ từ các bạn trẻ đã giúp cho chúng tôi có đủ quyết tâm để tổ chức sự kiện Arduino Day – một ngày lễ kỉ niệm sinh nhật hằng năm của nền tảng công nghệ Arduino.

Mục tiêu của ban tổ chức trong việc tổ chức Arduino Day là:

  • Phổ biến nền tảng Arduino đến với nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh và sinh viên.
  • Tạo ra cơ hội để những người đang sử dụng Arduino có thể chia sẻ, trao đổi với nhau về trải nghiệm của mình trên nền tảng này.
  • Mang đến các hoạt động bổ ích, kích thích khả năng sáng tạo cho người tham dự: các cuộc thi nhỏ, trò chơi, talks, workshops, triển lãm trưng bày…
  • Giúp cộng đồng người sử dụng Arduino tại Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ với nhau và kết nối mọi người đến với các cộng đồng Arduino khác trên thế giới.

Tại Việt Nam, đã có 3 lần Arduino Day được tổ chức vào các năm 2015, 2016, 2017. May mắn thay mình đều tham gia đủ cả 3 lần dưới nhiều vai trò khác nhau.

4. Đăng kí tình nguyện viên

Form đăng kí: tại đây
Hạn chót đăng kí: ngày 11/05/2018.
Liên hệ: [email protected] để biết thêm chi tiết.

1 Like

[Cập nhật]

Tài trợ địa điểm tổ chức: DEK Technologies Việt Nam, 121 Lê Lợi, Phường Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh

[Thư ngỏ]

Chào mọi người và các bạn,

Mình là Quốc Bảo, admin của group Arduino Việt Nam.

Cũng như các bạn, mình cũng là một người từng đam mê nghiên cứu về điện tử và Arduino. Với mong muốn giúp đỡ các bạn mới làm quen với Arduino và phát triển cộng đồng người sử dụng nền tảng này, mình đã lập ra group Arduino Việt Nam từ khoảng giữa năm 2014 khi đang là một trong ba cây bút đầu tiên của trang blog Arduino.vn.

Nhắc đến Arduino thì không thể không nhắc đến Arduino Day - một hoạt động kỉ niệm sinh nhật nền tảng Arduino có quy mô toàn cầu với số lượng người hưởng ứng rất lớn. Sau 6 năm tổ chức, sự kiện Arduino Day năm nay đã được hưởng ứng tổ với hơn 500 cộng đồng ở gần 100 quốc gia trên thế giới mà Việt Nam chúng ta là một trong số đó. Tại Việt Nam (TPHCM), Arduino Day đã được tổ chức liên tục từ năm 2015 mà mình may mắn được tham gia điều phối sự kiện ở hai năm 20162017.

Trong năm 2018 này, mình đã chốt được với phía địa điểm tổ chức là công ty DEK Technologies (tại TPHCM) về thời gian diễn ra sự kiện là ngày 10/6. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ của IoT Maker.

Ngay từ tháng 3/2018, mình đã tìm được một bạn nước ngoài ở Bỉ muốn tham dự sự kiện này. Mặc dù chỉ mới 18 tuổi nhưng bạn này đã viết được phần mềm mô phỏng mạch Arduino bằng Java. Tham dự Arduino Day lần này, bạn ấy sẽ chia sẻ về câu chuyện của bản thân gắn với Arduino từ lúc tập hàn cho đến khi làm mạch tạo xung và vọc với Raspberry Pi.

Vậy chúng ta là người Việt Nam thì tại sao lại không chia sẻ như bạn ấy nhỉ ? Nếu bạn có bất kì điều gì thú vị muốn chia sẻ, hãy đăng kí ngay tại đây. Đó có thể là:

  • Một bài nói chuyện chia sẻ về trải nghiệm của bản thân như bạn ở Bỉ kể trên.
  • Chia sẻ liên quan đến kĩ thuật. Chúng ta không nên tự trói mình vào một công cụ do đó những chia sẻ này không nhất thiết phải liên quan đến Arduino (nhưng nếu liên quan thì tốt).
  • Trưng bày một sản phẩm hoặc nghiên cứu.
  • Một buổi dạy ngắn khoảng 30 phút đến một giờ mà bạn muốn hướng dẫn cho người tham dự làm một cái gì đó.
  • … mọi thứ cái khác mà bạn nghĩ là nó hay :smiley:

Xin cảm ơn,
Quốc Bảo


Cập nhật thông tin về sự kiện: tại bài đăng này
Trang chủ: arduinoday.makers.vn
Thời gian và địa điểm: Ngày 10/6 tại DEK Technologies
Liên hệ: [email protected]


English version of this post: updating…

Chủ đề này sẽ được tự động đóng sau 90 ngày sau lần trả lời cuối, sẽ không được gửi trả lời.